บล็อกนี้ จขบ. (หรือ เจ้าของบล็อก) ไม่ได้เรียนจบมาทางด้านศิลปะ (ไม่ว่าจะจิตรกรรม หรือพวกออกแบบทั้งหลายแหล่) และมีความรู้เกี่ยวกับงานศิลปะก็มีเพียงหางอึ่ง แต่ดันอยากเขียนเกี่ยวกับศิลปะกับเขา เพราะฉะนั้นถ้ามีข้อมูลส่วนไหนผิดไป ก็เชิญทักท้วงได้นะคะ

แต่ก่อนอื่น ขอประเดิมด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับภาพที่เอามาใช้แต่แต่งบล็อกก่อนละกัน

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อทั้งสองชื่อนี้เป็นอย่างดี และถ้าไม่ ก็อาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง นั่นคือ ชื่อ Andy Warhol และชื่อ Campbell บริษัทผลิตซุปกระป๋องของอเมริกัน แต่ว่าแล้วชื่อที่ดูไม่น่าจะเกี่ยวกันนั้น มันมาอยู่ในหัวข้อบล็อกนี้ได้ยังไง

 

ก่อนอื่นก็คงขอเกริ่นถึง Andy Warhol นะคะ

Andy Warhol
Andy Warhol

Andy Warhol หรือ Andy Warhola นี้ เป็นศิลปินชาวอเมริกัน (แต่มีเชื้อสายของพวกยุโรปตะวันออก) มีชีวิตอยู่ในช่วงค.ศ. 1928-1987 เกิดและเติบโตในครอบครัวชนชั้นแรงงาน พ่อทำงานในเหมืองถ่านหิน ในเมืองอุตสาหกรรมอย่างเมืองพิสต์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย เรียนจบด้าน Commercial Art ที่ Carnegie Institute of Technology (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Carnegie Mellon University แล้ว) ในเมืองพิตส์เบิร์กนี่เอง ก่อนที่ย้ายไปที่นิวยอร์ก ทำงานวาดภาพประกอบนิตยสารและโฆษณา

ตอนที่ทำงานกับนิตยสารนี่แหละที่ Warhola เปลี่ยนเป็น Warhol ไม่ใช่ว่าไม่รักนามสกุลตัวเองนะคะ แต่ว่าเป็นเพราะตอนพิมพ์เครดิตให้ นิตยสารดันพิมพ์ผิด กลายเป็น Warhol (ตกตัว a ซะงั้น พวกตรวจปรู๊ฟนี่ใช้ไม่ได้เลยเนอะ) กระนั้นตอนหลังเจ้าตัวก็ไม่ได้แก้ไขอะไร และก็ใช้ว่า Andy Warhol รับแต่นั้นมา

ว่าแต่ Andy Warhol สำคัญยังน่ะหรือ?

คือว่า Andy Warhol คนนี้เป็นศิลปินในรุ่นบุกเบิกและมีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของศิลปะประเภท Pop Art แต่ก็ใช่ว่าจะทำแต่งานศิลปกรรมอย่างเดียว เพราะ Warhol ยังทำงานอีกหลายหลาก ตั้งแต่เขียนหนังสือ ไปจนถึงสร้างหนัง ซึ่งอย่างหลังนี้ หลายคนที่เคยดูแล้วอาจจะอุทานว่า "โอ้แม่เจ้า! นี่มันหนังบ้าอะไรวะเนี่ย" (ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพ) แต่ก็นั่นแหละนะ อีตา Warhol เขาเป็นพวก avant-garde นี่

ช่วงแรกๆ นั้นเฮียแกบูมมาก แต่ตอนหลังๆ ชื่อเสียงก็เริ่มลดลงไปตามกาลเวลา วงสังคมที่ Warhol ใกล้ชิด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกไฮโซกับดารา Hollywood (เอิ่ม... ในที่นี้ขอไม่พูดถึง gay culture ที่ Warhol ไปเกี่ยวข้องนะคะ)

แต่ที่สำคัญก็คือ งานของ Warhol นั้น ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับงานศิลปะในยุคนั้น และท้าทายความคิดที่ว่า ศิลปะนั้นจะต้องเป็น fine art ด้วยการสร้างงานศิลปะจากต้นแบบที่เป็น mass-produced items หนำซ้ำยังทำงานศิลปะให้เป็น mass มันซะเอง จะเห็นได้จากการนำเทคนิค silkscreen เข้ามาใช้

แล้ว Campbell ล่ะ?

Campbell Soup Company
Cambell Soup Company

Campbell Soup Company ก็เป็นบริษัทผลิตซุปกระป๋องที่มีชือเสียงน่ะสิคะ แหม...

ถ้าอย่างนั้นทำไม 2 อย่างนี้ถึงมาเกี่ยวข้องกันได้?

จากที่พูดถึงในตอนต้นเรื่องการใช้ mass-produced items ตัวซุปกระป๋อง Campbell นี่ก็เป็น mass-produced items ของแท้เลย

โดยผลงาน Campbell's Soup Cans นั้นถือเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงของ Andy Warhol ซึ่งวาดขึ้นประมาณปี ค.ศ. 1962 ประกอบด้วยภาพวาดซุปกระป๋องของ Campbell จำนวน 32 ภาพ ซึ่งเป็นชนิดที่ออกวางขายในสมัยนั้น และกระป๋องซุป Campbell พวกนี้ ยังได้กลายมาเป็นหัวข้อของงานชุดหลังๆ ของ Warhol ต่อมา

Andy Warhol's Soup Cans 
Andy Warhol, Campbell's Soup Cans, 1962, Synthetic polymer paint on
thirty-two canvases, Each 50.8 x 40.6 cm, Museum of Modern Art, New York.

Comment

Comment:

Tweet

อยากจะบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับ avant-garde นะคะ แต่มีโอกาสได้ไปดูงานของแอนดี้ตอนไปพิสต์เบิร์ค เจองานจำพวกกระป๋องแคมเบลเยอะมาก ด้วยความโง่เรื่องโมเดิร์นอาร์ตสุดสุด ก็เลยไม่เคยเก็ตเท่าไหรค่ะ เพิ่งมาเจอในนี้ล่ะค่ะที่ทำให้เข้าใจขึ้นมาบ้าง

#3 By max on 2008-08-10 20:53

แก้เรื่องจัดหน้าแล้วค่ะ

ส่วนเรื่อง avant-garde จะพยายามเขียนให้เร็วที่สุดนะคะ

#2 By M.E. on 2008-08-07 22:06

คราวหน้าขอเป็นเรื่อง avant-garde แล้วกันเน้อ

รู้สึกว่าการจัดหน้ามันแปลกๆ กระจายไงไม่รู้อ่านแล้วรู้สึกหงุดหงิดไปหน่อย

ส่วนเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ สำนวนก็น่าสนใจดีอยู่แล้วอ่ะจ้าquestion

#1 By ShinriTaKe on 2008-08-07 21:28

Tags